Thuốc OTC

 Bạn đã từng ra hiệu thuốc mà chỉ cần thông báo triệu chứng cơ bản gặp phải là Dược sĩ họ sẽ đưa cho bạn một loại thuốc về uống ngay không cần kê đơn chưa? Trường hợp thuốc bạn mua được gọi là Thuốc OTC – thuốc không cần kê đơn.

Thuốc OTC thông thường được gọi là thuốc không kê đơn trong y học. Loại thuốc thuộc nhóm này bạn thường mua không cần chỉ định của bác sĩ và độ an toàn của thuốc rất cao. Bên cạnh đó thuốc OTC thường một loại thuốc sẽ chữa được nhiều triệu chứng bệnh.

Thuốc OTC là thuốc gì?

Thuốc OTC là những sản phẩm thuốc được bán trực tiếp cho người sử dụng mà không có sự kê đơn của bác sĩ, chuyên gia. Điểm này không giống như thuốc kê đơn chỉ được bán cho người dùng khi có sự kê đơn từ bác sĩ.

Thực ra có những loại thuốc trước đây được sử dụng là thuốc kê đơn , nhưng trải qua nhiều năm sử dụng, độ an toàn và độ hiệu quả cao được chứng minh nên đã chuyển thành thuốc OTC. Hiện nay trên thị trường thuốc có tới hơn 700 loại thuốc trước đây là thuốc ETC và giờ đã chuyển sang thuốc OTC.

Thông thường thuốc OTC vẫn được quản lý ở một cơ quan cụ thể nhằm theo dõi và đảm bảo độ an toàn cho người dùng khi sử dụng thuốc không có hướng dẫn của bác sĩ.

Thời gian để chuyển thuốc từ ETC sang thuốc OTC thường sẽ kéo dài từ 3 đến 5 năm như thuốc Ibuprofen, Aspirin…

Thuốc OTC được chia thành những loại gì?

Thuốc OTC – không kê đơn được phân chia thành 3 nhóm nhỏ:

Hướng dẫn sử dụng thuốc OTC an toàn và hiệu quả

Thường những người lớn tuổi có tâm lý rất thích uống thuốc vì tâm lý cứ có thuốc là khỏi bệnh. Tuy nhiên cơ thể người cao tuổi sẽ không xử lý thuốc được như người trẻ nên khi dùng thuốc bất cứ loại nào là thuốc OTC cũng phải hỏi kỹ lưỡng và quan sát cẩn thận.

Những lưu ý khi dùng thuốc OTC

Chú ý tương tác giữa thuốc OTC với thức ăn

Một số loại thuốc OTC khi uống vào cơ thể sẽ xảy ra sự tương tác với thức ăn mà chúng ta dùng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Thí dụ như, một số thuốc OTC được sử dụng thông qua đường uống phải hấp thu thuốc qua ruột non hoặc niêm mạc dạ dày. Nếu khi uống thuốc mà bạn đang dùng cùng thức ăn thì thức ăn được nạp vào cơ thể sẽ cản trở tác dụng của thuốc từ đó không mang lại hiệu quả thuốc như mong muốn

Bên cạnh đó lại có những thuốc OTC không bị ảnh hưởng từ thực phẩm, bạn có thể uống trước hoặc sau bữa ăn cũng không làm ảnh hưởng đến hiệu quả thuốc. Vì vậy, khi sử dụng thuốc bạn cần tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc nếu cần thiết phải tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc bác sĩ

Khi sử dụng thuốc OTC cũng như thuốc khác bạn cần dùng nước lọc, nước đun sôi để nguội… Không nên dùng bia rượu, cà phê, nước ngọt để uống thuốc vì có thể gây ra các triệu chứng không mong muốn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chú ý dị ứng khi dùng thuốc OTC

Không phải khi dùng thuốc OTC nào cũng gây ra dị ứng thuốc cho người dùng. Tuy nhiên nếu trước đó bạn đã từng dị ứng với thuốc nào đó thì khi sau này sử dụng thì nên tránh những thuốc có thành phần tương tự thuốc đã bị dị ứng. Các dấu hiệu thường xuất hiện khi dị ứng thuốc như nổi mề đay, ngứa… Nếu như gặp tình trạng này cần đến bệnh viện, cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Địa chỉ mua thuốc OTC chính hãng, giá tốt

Thuốc OTC thường sẽ được phân phối và bán đến hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên không thể đảm bảo 100% nhà thuốc sẽ cung cấp đảm bảo chất lượng hoàn toàn cho người tiêu dùng. Vì vậy bạn nên tìm một cơ sở bán thuốc uy tín để đặt mua hàng.

Nhà phân phối dược phẩm Glad Health cung cấp đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng cả trong và ngoài nước, đảm bảo xuất xứ rõ ràng, giá cả phải chăng và hoàn toàn được kiểm nghiệm về độ an toàn của các loại thuốc OTC cũng như các thuốc khác.

Để mua những thuốc OTC cũng như các biệt dược khác bạn truy cập ngay vào trang web chính thức của Glad Health là glh.vn. Tại đây chúng tôi cung cấp đầy đủ thông tin thuốc từ thuốc OTC đến ETC cho người tiêu dùng tham khảo. Bạn khi mua hàng sẽ được tư vấn tận tình từ độ ngũ tư vấn chuyên nghiệp, hàng sẽ được giao tận nơi và kiểm hàng trước khi nhận.

Thuốc Khác -