Phục hồi nhanh sau phẫu thuật – cách gì?

Trải qua một ca phẫu thuật chắc chắn không phải là một trải nghiệm thú vị, nhưng phục hồi sau phẫu thuật có thể là quá trình gây đau đớn và khó chịu hơn.
Dưới đây là những cách giúp bạn có thể phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật:

1. Tập thể dục

Đây là cách rất hiệu quả để hồi phục nhanh chóng. Đối với những người thực hiện phẫu thuật ở đầu gối, lưng, khớp, vai, bụng, tim v.v… tập thể dục sau mổ giúp cho quá trình phục hồi dễ dàng hơn. Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể được kéo giãn mà đồng thời còn từng bước phục hồi cơ thể.

Thậm chí, đi bộ nhanh có thể giúp phục hồi sau phẫu thuật. Tập thể dục giúp ổn định huyết áp, cải thiện cơ tim và loại bỏ chất béo không lành mạnh có thể tích tụ trong cơ thể trong những ngày bệnh nhân phẫu thuật chưa được vận động. Bạn có thể chuẩn bị cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật bằng cách sử dụng những quả tạ nhỏ để luyện cơ bắp trước khi phẫu thuật. Cơ bắp tốt hơn sẽ giúp phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật.

2. Chuẩn bị cho giai đoạn sau phẫu thuật

Ngoại trừ phẫu thuật cấp cứu, tốt nhất là bạn nên lập kế hoạch để phục hồi sau phẫu thuật. Nếu tận dụng được thời gian trước phẫu thuật để rèn luyện cơ bắp khỏe mạnh, tình trạng sau phẫu thuật của bạn sẽ tốt hơn. Bạn cũng rất cần có tâm lý tích cực để căng thẳng và lo âu không cản trở quá trình phục hồi.

3. Ăn uống đúng cách

Có đủ chất dinh dưỡng giúp bạn phục hồi nhanh hơn. Ăn nhiều probiotic, chất xơ, vitamin, khoáng chất và protein trước phẫu thuật, đặc biệt nếu là phẫu thuật liên quan tới cơ quan dạ dày. Các chất dinh dưỡng giúp chống lại nhiễm trùng xảy ra trong và sau phẫu thuật. Protein nạc cần thiết để có mô protein khỏe mạnh. Chú ý giảm hấp thu muối, đường trước khi phẫu thuật. Ăn các bữa nhỏ thường xuyên.

4. Dùng các chế phẩm bổ sung đúng cách

Điều này là quan trọng để cơ thể phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật. Multivitamin, các chế phẩm bổ sung kẽm và thuốc bổ rất có lợi trong thời kỳ này. Tuy nhiên, nên tránh các chế phẩm bổ sung chứa dầu cá hoặc tỏi vì chúng có thể cản trở quá trình liền vết thương. Không phải tất cả các chế phẩm bổ sung đều có lợi cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

5. Chăm sóc vết mổ, vết thương, sẹo…

Đây là khía cạnh quan trọng của quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Theo dõi vết mổ hàng ngày để sớm phát hiện nhiễm trùng để có biện pháp xử lý kịp thời. Luôn sát trùng tay trước và sau khi chạm vào khu vực vết mổ để tránh bụi bẩn gây nhiễm trùng. Băng vết mổ đúng cách và giữ cho nó sạch sẽ. Tránh những cử động như cười, hắt hơi đột ngột vì chúng có thể ảnh hưởng tới vết mổ.

Tin Tức -