Giá trị của việc sử dụng muối chuyên dụng đối với người bị huyết áp, tim mạch

Đối với những người bị bệnh huyết áp, tim mạch, điều chỉnh lượng muối trong cơ thể để duy trì các chỉ số tim mạch, huyết áp ở ngưỡng an toàn là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, những người mắc bệnh thường xuyên sử dụng phương pháp “hỗ trợ điều trị” khoa học và thân thiện với cơ thể là hạn chế muối bằng cách ăn nhạt. Nhưng về bản chất, lượng muối hấp thụ vào cơ thể mỗi người lại vô cùng khác nhau.

Lượng muối hấp thụ vào cơ thể mỗi người không giống nhau!

Đó là kết quả nghiên cứu đã được khoa học chứng minh. Điều này bắt nguồn từ thói quen ăn uống, khẩu vị cũng như khả năng hấp thụ tự nhiên của cơ thể mỗi người.
Các đặc điểm riêng biệt của hệ tiêu hóa, cơ địa của mỗi người là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hấp thụ muối vào cơ thể. Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng, có nhiều người rất “nhạy cảm” muối nhưng cũng có những người lại “vô cảm” với muối.
Điều này cũng xảy ra tương tự với mì chính. Có những người không “hợp” với loại gia vị này. Nếu như ăn nhiều hơn ngưỡng bình thường cho phép của cơ thể có thể dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn…


Các phản ứng “ngược” lại với muối không giống như với mì chính. Tuy nhiên, việc có quá nhiều tinh chất muối trong cơ thể thường dẫn đến nhiều hệ lụy cho dạ dày, gan và đặc biệt là thận.
Bên cạnh đó, sự khác nhau về khẩu vị đậm nhạt khác nhau cũng khiến lượng muối trong cơ thể của mỗi người trở nên khác nhau. Việc người có thói quen ăn mặn, đậm đà thường sẽ có chỉ số tinh chất muối cao hơn những người có khẩu vị ăn uống nhạt. Đây là điều mà hầu hết mọi người đều biết rõ.
Kết quả nghiên cứu thói quen của những người bị bệnh tim mạch, đặc biệt là huyết áp đã chỉ rõ, những đối tượng này thường có thói quen ăn uống mặn hơn những người bình thường. Đó cũng là nguyên nhân lý giải vì sao, khả năng tái phát, tăng mức độ bệnh của các đối tượng này lại càng cao.

Hạn chế muối là cách phòng bệnh tốt nhất nhưng hạn chế như thế nào để hiệu quả cao nhất?

Đây là câu hỏi của bất kỳ một bệnh nhân nào mắc bệnh tim mạch. Và để có thể tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất thì mỗi người bệnh phải nắm vững được cơ chế hấp thụ muối của cơ thể và các “dạng tinh thể muối” được cơ thể ưu ái hấp thụ.
Cũng giống như nước, muối có trong nhiều dạng thể khác nhau. Nhiều người thường chỉ nghĩ cơ thể hấp thụ muối từ các loại gia vị được nêm trong thức ăn hàng ngày đơn cử như bột canh hay còn được gọi là gia vị. Nhưng về bản chất, muối còn tồn tại trong các loại hải sản như cá, tôm, cua…. cũng như các loại thịt có màu đỏ. Đặc biệt, các thực phẩm đóng hộp được chế biến sẵn, thức ăn nhanh… đều có chứa các lượng muối khá cao.
Về bản chất, muối được tạo nên từ natri và chlorine. Trong lượng tiêu dùng hàng ngày, chúng ta sử dụng các loại natri và muối có đến 90% natri.
Chính vì vậy, hạn chế ăn các loại thực phẩm kể trên thường được nhiều người ưu tiên sử dụng. Họ còn cho rằng, chế độ ăn như vậy còn có thể phòng chống được những bệnh lý như béo phì, tăng cân, mỡ máu…


Nhưng cũng giống như phương pháp giảm cân bằng cách ăn kiêng. Chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất thường gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cơ thể. Những hệ lụy rõ nhất có thể thấy là giảm cân, sức đề kháng bị sụt giảm, thiếu chất dinh dưỡng…
Mặc dù, việc ăn kiêng của những người mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch thường không “nghiêm ngặt” như chế độ của những người giảm cân nhưng hầu hết những người mắc bệnh lý này thường rơi vào độ tuổi trung niên.
Đây là thời điểm cần bổ sung canxi, các loại chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo cơ thể duy trì được cường độ làm việc thường ngày, củng cố hệ thống xương khớp trong cơ thể. Đây chính là lý do vì sao mà nhiều bác sỹ không khuyên bệnh nhân mắc tim mạch hay huyết áp hạn chế khẩu phần ăn uống hàng ngày.

Vậy cách hạn chế muối tốt nhất là gì?

Khi không thể hạn chế được lượng muối tồn tại “sẵn có” trong thức ăn, thực phẩm thường ngày, ăn kiêng hay hạn chế thức ăn cũng không phải là phương pháp tối ưu thì người bệnh nên hạn chế tối đa lượng muối cơ thể còn có thể hấp thụ từ gia vị nêm vào thức ăn thường ngày.
Ăn nhạt được khuyến cáo là cách giảm muối hiệu quả nhất. Thông thường, một người ăn mặn có thể “làm quen” với chế độ ăn nhạt trong khoảng 2 – 3 tháng. Nhưng với những người vốn dĩ đã có khẩu vị “ăn mặn” khả năng quay trở lại thói quen này là khá cao và việc không duy trì được thói quen này cũng có tỷ lệ xảy ra lớn.
Bên cạnh đó, ăn nhạt còn khiến vị giác bị ảnh hưởng. Các đối tượng mắc bệnh tim mạch, huyết áp sử dụng phương pháp này thường không có tác dụng lâu dài và còn gây nên sự bất tiện với những thành viên còn lại trong gia đình.
Chính vì vậy, xu hướng điều trị mới hiện nay được nhiều bác sỹ sử dụng cho bệnh nhân chính là phương pháp sử dụng muối chuyên dụng thay thế gia vị và muối ăn hàng ngày. Muối chuyên dụng dành cho người cao huyết áp, tim mạch được nghiên cứu để giảm tối đa 60% muối thông thường (NaCl) trong cơ thể.
Các thành phần có trong sản phẩm muối này đơn cử như muois Rite Salt chỉ bao gồm 60% Potassium (Kali) và tối đa 40% Sodium Chloride (NaCl). Kali là khoáng chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể, tăng cường khả năng sinh cơ, tạo bắp cho cơ thể, tránh loãng xương. Ngoài ra, Potassium còn giúp cân bằng lượng nước và chất khoáng mà cơ thể nhận và thải ra để từ đó giảm cao huyết áp cũng như nguy cơ bị/tái hiện của sỏi thận.


Viện Y khoa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mĩ khuyến cáo người trưởng thành nên tiêu thụ ít nhất <h2>4.700 mg potassium mỗi ngày. Đây chính là minh chứng rõ nhất cho vai trò của Kali trong cơ thể.
Tuy nhiên, điều khiến Kali trở nên đặc biệt với cơ thể chính là sự “thân thiện”.
Nếu Na tăng khả năng gây nên huyết áp cao, phình động mạch… thì Kali lại dễ tan, dễ hấp thụ và không có tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến cơ thể. Kali chỉ đơn thuần tăng cường sản sinh cơ, kích thích hình thành bắp tay, bắp chân của cơ thể.
Bên cạnh đó, Kali lại có vị mặn tương tự như Na, có thể dễ dàng kết hợp với Cl tạo thành muối potassium đảm bảo cho hệ cơ bắp, bảo vệ tim mạch, hạn chế huyết áp. Đó là lý do vì sao các bác sỹ thường khuyên người bệnh các sản phẩm muối có chứa loại muối này.
Tuy nhiên, việc thay thế hoàn toàn thành muối Kali là không nên việc sử dụng quá nhiều muối này, thậm chí thay thế muối Sodium cũng sẽ gây nên các hệ lụy không đáng có bởi “quá nhiều đều không tốt” và muối Sodium vẫn là một khoáng chất cần thiết để bảo đảm sự cân bằng giữa các dưỡng chất thiết yếu trong cơ thể.
Trung bình, tỷ lệ muối khoáng chuyên dụng dành cho các đối tượng mắc/có dấu hiệu mắc huyết áp, tim mạch được đánh giá là “hoàn hảo” thường là 60% muối potassium và 40% muối Sodium. Đây là sản phẩm tốt nhất để trở thành phương pháp giảm lượng muối trong cơ thể là không cần ăn kiêng, không cần ăn nhạt dành riêng cho người huyết áp và tim mạch.
Muối Rite Salt chứa 60% muối potassium và 40% muối Sodium đảm bảo tỷ lệ “vàng” cần thiết của muối chuyên dụng dành cho người huyết áp, tim mạch để từ đó đảm bảo khả năng giảm đến tối đa 60% lượng muối ăn trong cơ thể.

Tin Tức -