Căn bệnh giết chết 17 triệu người mỗi năm

Bệnh tim mạch là nguyên nhân dẫn đến con số 17 triệu người chết mỗi năm, chiếm gần 1/3 tổng số các ca tử vong trên toàn cầu.
Hiện nay, các căn bệnh không lây nhiễm như: tim mạch, ung thư, tiểu đường đã vượt qua các căn bệnh truyền nhiễm và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Bệnh tim mạch là nguyên nhân dẫn đến con số 17 triệu người chết mỗi năm, chiếm gần 1/3 tổng số các ca tử vong trên toàn cầu.
Trong số này, 9,4 triệu ca tử vong là do biến chứng của tăng huyết áp. Tăng huyết áp đang chiếm ít nhất 45% các ca tử vong do bệnh tim mạch và 51% các ca tử vong do đột quỵ.
Tại hội nghị giới thiệu dự án “Tăng huyết áp, sống khỏe ngay từ ngày đầu tiên”, GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, cho biết tỷ lệ người bị mắc tăng huyết áp ở nước ta đang tăng lên một cách nhanh chóng.
Nếu như cách đây 8 năm, 4 người trưởng thành ở Việt Nam có 1 người bị tăng huyết áp thì hiện nay, số lượng người mắc chứng bệnh này đã tăng lên chóng mặt với tỷ lệ 2 người trưởng thành có 1 người bị tăng huyết áp.
Năm 2008, kết quả điều tra dịch tễ học tại 8 tỉnh/thành phố của cả nước cho thấy tỷ lệ người dân (từ 25 tuổi trở lên) bị tăng huyết áp là 25,1% thì cuộc điều tra dịch tễ học mới nhất năm 2015 tại chính 8 tỉnh/thành phố nói trên cho thấy, tỷ lệ các ca mắc bệnh tăng huyết áp ở người trên 25 tuổi đã tăng lên 47,3%, tương đương 20,8 triệu bệnh nhân.


GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam cho biết tỷ lệ người bị mắc tăng huyết áp ở nước ta đang tăng lên một cách nhanh chóng
Đáng chú ý, tỷ lệ những người bị tăng huyết áp nhưng chưa được phát hiện bao giờ rất cao, chiếm tới 39,1%. Khả năng mắc bệnh tăng huyết áp ở nam giới cao hơn nữ giới với tỷ lệ tương ứng là 56,4% và 42,6%.
Đặc biệt, trong số 20,8 triệu bệnh nhân tăng huyết áp tại Việt Nam, chỉ có 17,7% (tương đương với 3,7 triệu người) kiểm soát được huyết áp của mình, 17,1 triệu bệnh nhân còn lại (chiếm hơn 82%) chưa được kiểm soát huyết áp đầy đủ.
Tỷ lệ người bị tăng huyết áp được điều trị đạt được huyết áp mục tiêu mới chỉ đạt 31,3%, trong khi còn tới 0,9 triệu người biết mình có bệnh nhưng không điều trị.
GS.TS Nguyễn Lân Việt nhấn mạnh tăng huyết áp kéo dài sẽ dẫn đến biến chứng tim mạch nguy hiểm. Việc điều trị các biến chứng của tăng huyết áp yêu cầu nhiều thủ thuật can thiệt phức tạp như phẫu thuật tim bắc cầu, phẫu thuật động mạch cảnh và lọc máu… gây tốn kém rất lớn. Chi phí điều trị do nhập viện vì biến chứng của tăng huyết áp lớn hơn từ 2,5 lần so với việc điều trị tăng huyết áp trong cộng đồng.
GS Nguyễn Lân Việt còn cho biết ngay chính các y bác sĩ cũng còn chủ quan với bệnh này. Vì vậy, dự án đặt mục tiêu hỗ trợ các bác sĩ để có thể thuyết phục bệnh nhân, đặc biệt bệnh nhân mới được chẩn đoán tăng huyết áp, giúp họ thay đổi những thói quen xấu trong cuộc sống thường ngày và tuân thủ điều trị theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

Tin Tức -